Mệt Mỏi Thường Xuyên: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Ngừa

Mệt mỏi kéo dài đi kèm buồn ngủ, stress, mất sức,...đang là hiện tượng gặp phải của rất nhiều người. Nguyên nhân do đâu? Giải pháp cho vấn đề này là gì?

Mệt mỏi là một hội chứng phổ biến khi tình trạng thể chất và tinh thần của một người đang rơi vào giai đoạn báo động, và cơ thể họ như một cổ máy rệu rã mà họ không hay biết.

Mệt mỏi về thể chất và tinh thần tuy khác nhau, nhưng chúng thường xuất hiện cùng nhau. Sự mệt mỏi về thể chất lâu dài có thể dẫn đến mệt mỏi về tinh thần, và ngược lại.

Chất lượng giấc ngủ kém (hay còn gọi là thiếu ngủ) cũng có thể dẫn đến mệt mỏi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cứ 3 người Mỹ thì có 1 người nói rằng họ không ngủ đủ giấc. Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ (NHLBI) khuyến cáo công dân nên ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi ngày đối với người lớn trên 18 tuổi.

Người Mỹ Đang Bị Mất Ngủ Và người Việt Cũng Không Ngoại Lệ

Người Mỹ Đang Bị Mất Ngủ Và người Việt Cũng Không Ngoại Lệ


Mất ngủ có liên quan đến một loạt các vấn đề về thuốc và sức khỏe. Biểu hiện mất ngủ liên quan đến những căn bệnh sau đây:

  1. Bệnh tiểu đường
  2. Huyết áp cao
  3. Bệnh tim
  4. Hội chứng ám ảnh cưỡng chế (OCD)
  5. Phiền muộn, stress

Trong cuộc sống thường nhật, thiếu ngủ có thể gây khó khăn cho một người khi họ làm việc hay sinh hoạt. Nó làm cho bạn uể oải mỗi khi phải ra khỏi chiếc giường mỗi sáng. Thiếu ngủ đe dọa đến an toàn của bạn trong sinh hoạt hằng ngày, ví dụ, khi bạn đang đi bộ hay lái xe trên đường. Điều này đã trở thành một mối quan ngại lớn đối với sức khỏe của cả cộng đồng. Trong trường hợp nặng hơn, một người mất ngủ có thể có dấu hiệu tương tự như dấu hiệu của người đang ở trạng thái say rượu, góc nhìn của bạn bị thu hẹp, phản ứng chậm lại, thậm chí mất kiểm soát.

Thiếu ngủ gây ra các vấn đề trầm trọng cho sức khỏe

Thiếu ngủ gây ra các vấn đề trầm trọng cho sức khỏe

1. Có Các Loại Mệt Mỏi Nào?

1.1. Mệt Mỏi Về Thể Chất

Một người cảm thấy khó khăn khi làm những việc mà họ thường làm hoặc đã từng làm, ví dụ như leo cầu thang, khiêng vật nặng. Dấu hiệu mệt mỏi sau đó thường liên quan đến bệnh suy yếu các cơ, đau mỏi các cơ và  mô. Cần đến ngay cơ sở y tế để sớm chuẩn đoán nguyên nhân gây bệnh bằng các bài kiểm tra sức mạnh và các xét nghiệm có liên quan.  

Có thể giải thích cho hiện tượng đau mỏi cơ do mệt mỏi gây ra dưới gốc độ của stress. Người bị stress làm chức năng của axit HPA trong cơ thể thay đổi, thay đổi hàm lượng cortisone trong cơ thể dẫn đến đau lan tỏa toàn thân và kéo dài. 

Đau Mỏi Cơ Và Toàn Thân Có Thể Có Nguyên Nhân Từ

Đau Mỏi Cơ Và Toàn Thân Có Thể Có Nguyên Nhân Từ Mệt Mỏi Do Stress,Thiếu Ngủ

1.2. Mệt Mỏi Về Tinh Thần

Một người cảm thấy khó tập trung hơn vào mọi thứ và tiếp tục công việc. Người đó có thể cảm thấy buồn ngủ hoặc gặp khó khăn khi thức giấc cho một ngày làm việc.

Ví dụ điển hình là cảm giác mệt mỏi, tim đập nhanh và say sẫm gặp phải sau khi thức giấc, mặc dù bản thân người đó trước đó đã ngủ khá nhiều. Một trường hợp khác là mệt mỏi về chiều và tối, khi cơ thể bạn trở nên chống lại những công việc đang cần xử lý xung quanh bạn. Bạn cảm thấy đầu óc kém tỉnh táo, lừ đừ, ngáp nhiều và không đạt được hiệu suất cao trong công việc.

1.3. Là Mệt Mỏi Hay Là Buồn Ngủ?

Buồn ngủ có thể xảy ra khi một người không có được một giấc ngủ ngon, hoặc khi thiếu các kích thích gây ngủ. Buồn ngủ  cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý gây trở ngại cho giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ hoặc hội chứng chân không nghỉ.

Mệt mỏi, đặc biệt là mệt mỏi mãn tính, thường liên quan đến tình trạng sức khỏe hoặc vấn đề sức khỏe. Nó cũng có thể là tình trạng mãn tính của nó được gọi là viêm não tủy cơ (myalgic encephalomyelitis) (ME) hoặc hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS).

Mệt Mỏi Về Tinh Thần Vắt Kiệt Sức Lực Và Khả Năng Sáng Tạo Của Bạn

Mệt Mỏi Về Tinh Thần Vắt Kiệt Sức Lực Và Khả Năng Sáng Tạo Của Bạn

2. Các Nguyên Nhân Gây Mệt Mỏi

Sau đây là các nguyên nhân có thể gây ra nên hiện tượng mệt mỏi:

2.1. Sức Khỏe Hệ Thần Kinh Có Vấn Đề

Nó có thể là kết quả của sự căng thẳng, mất ngủ và đau buồn, rối loạn ăn uống, kết quả của lạm dụng rượu, lạm dụng ma túy, do bạn lo lắng, chán nản hoặc tình trạng hôn nhân rạn nứt. Nó có thể gây ra trầm cảm lâm sàng, hoặc do chính bệnh trầm cảm gây nên mệt mỏi và stress, hoặc do các vấn đề liên quan, chẳng hạn như chứng mất ngủ triền miên.

Mệt Mỏi Có Thể Là Một Dạng Bệnh Lý Liên Quan Đến Sự Căng Thẳng Và Quá Tải Của Hệ Thần Kinh

Mệt Mỏi Có Thể Là Một Dạng Bệnh Lý Liên Quan Đến Sự Căng Thẳng Và Quá Tải Của Hệ Thần Kinh

2.2 Lý Do Nội Tiết Và Trao Đổi Chất 

Các tình trạng như mang thai, bệnh Cushing, bệnh thận, các vấn đề về điện giải, tiểu đường, suy giáp, thiếu máu và bệnh gan đều có thể dẫn đến mệt mỏi.

2.3. Thuốc Và Dược Phẩm

Một số thuốc chống trầm cảm, thuốc chống tăng huyết áp, statin, steroid, thuốc kháng histamin, thuốc giảm đau, thuốc an thần và thuốc chống lo âu có thể gây mệt mỏi. Những thay đổi về liều lượng hoặc ngừng thuốc cũng có thể là nguyên nhân.

2.4. Tình Trạng Tim Và Phổi

Viêm phổi, loạn nhịp tim, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim mạch vành, suy tim sung huyết, GERD, trào ngược axit và bệnh viêm đường ruột (IBD) có thể gây nên mệt mỏi. 

2.5. Vấn Đề Về Giấc Ngủ 

Làm việc muộn, làm thêm ca, suy nhược kéo dài, ngưng thở khi ngủ, chứng ngủ rũ, mất ngủ và viêm thực quản trào ngược có thể dẫn đến thiếu ngủ và mệt mỏi.

2.6. Hóa Chất Và Dưỡng Chất 

Thiếu hụt vitamin, thiếu hụt khoáng chất, ngộ độc và tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn có thể làm gián đoạn giấc ngủ bình thường, đặc biệt nếu chúng được tiêu thụ quá sát với giờ đi ngủ, gây mệt mỏi cơ thể sau khi tỉnh dậy.

2.7. Áp Dụng Các Phương Pháp Điều Trị Khác Nhau

Ung thư, hóa trị, viêm não tủy (ME), xạ trị, hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS), đau xơ và cơ, lupus toàn thân, viêm khớp dạng thấp, béo phì, mất máu nhiều và hệ miễn dịch suy yếu đều có thể gây mệt mỏi.

Mệt mỏi cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Một số bệnh nhiễm trùng gây mệt mỏi cực độ bao gồm sốt rét, lao (TB), bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, cytomegalovirus (CMV), nhiễm HIV, cúm và một số trường hợp viêm gan khác. 

Kết Quả Từ Việc Áp Dụng Phương Pháp Chữa Trị Đặc Biệt Có Thể Làm Bạn Mệt Mỏi Trong Ngắn Hạn

Kết Quả Từ Việc Áp Dụng Phương Pháp Chữa Trị Đặc Biệt Có Thể Làm Bạn Mệt Mỏi Trong Ngắn Hạn

2.8. Bệnh Mãn Tính

Bệnh nhân bị đau đớn khi mắc bệnh mãn tính thường thức dậy trong đêm. Họ thường thức dậy mệt mỏi vào sáng hôm sau và cũng nghỉ ngơi ít hơn, và tất nhiên họ không thể có được giấc ngủ chất lượng tốt. Sự kết hợp giữa đau mãn tính và thiếu ngủ có thể gây mệt mỏi ngắn hạn và thậm chí là tình trạng mệt mỏi liên tục.

Một số bệnh và bệnh lý mà đau mỏi là triệu chứng chính, chẳng hạn như bệnh đau cơ, cũng có thể liên quan đến các bệnh lý khác, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ. Điều này làm trầm trọng thêm các triệu chứng mệt mỏi. Trong một nghiên cứu về đau cơ xương và giấc ngủ, một nửa số người mắc bệnh đau cơ xương cũng gặp phải chứng ngưng thở khi ngủ.

Bạn Thường Xuyên Mệt Mỏi Và Đang Mắc Phải Một Bệnh Mãn Tính? Rất Có Thể Chúng Liên Quan Với Nhau Đấy

Bạn Thường Xuyên Mệt Mỏi Và Đang Mắc Phải Một Bệnh Mãn Tính? Rất Có Thể Chúng Liên Quan Với Nhau Đấy

2.9. Thừa Cân Hoặc Nhẹ Cân 

Thừa cân làm tăng nguy cơ mệt mỏi, vì nhiều lý do khác nhau. Các lý do bao gồm việc phải mang theo nhiều cân nặng hơn, có nhiều khả năng bị đau khớp và cơ bắp hơn, và các triệu chứng bệnh lý chẳng hạn như tiểu đường hoặc ngưng thở khi ngủ cũng gây nên mệt mỏi.

Tương tự như vậy, một người bị thiếu cân, gầy yếu, cũng có thể  tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này của họ, sẽ gây ra rối loạn ăn uống, hoặc là hệ quả từ bệnh ung thư, bệnh mãn tính và bệnh về tuyến giáp hoạt động quá mức, tất cả có thể gây giảm cân đi cùng với mệt mỏi  và kiệt quệ.

Người Quá Béo Cũng Đối Mặt Với Nguy Cơ Mệt Mỏi Cơ Thể

Người Quá Béo Cũng Đối Mặt Với Nguy Cơ Mệt Mỏi Cơ Thể

Một Người Quá Gầy Cũng Không Khỏe Mạnh Hơn

Một Người Quá Gầy Cũng Không Khỏe Mạnh Hơn

2.10. Hoạt Động Quá Nhiều Hoặc Quá Ít.

Một người cảm thấy mệt mỏi có thể do không tập thể dục, và thiếu tập thể dục có thể gây mệt mỏi thêm. Thiếu tập thể dục cuối cùng có thể gây ra sức lực suy yếu, khó thở, khiến cho việc thực hiện một nhiệm vụ/ hoạt động dùng nhiều sức trở nên khó khăn và mệt mỏi hơn.

Mệt mỏi cũng có thể ảnh hưởng đến các cá nhân khỏe mạnh sau khi não bộ hoặc thể chất hoạt động dưới cường độ cao kéo dài. Làm việc hoặc thức giấc trong nhiều giờ mà không nghỉ ngơi, đặc biệt là khi lái xe, làm tăng nguy cơ gây ra lỗi và tai nạn. Thống kê đã chỉ ra rằng, trong số các tài xế xe tải và xe buýt, thời gian thức giấc lâu hơn dẫn đến nhiều tai nạn xe cơ giới hơn.

Điều quan trọng là chúng ta không được lái xe trong khi buồn ngủ. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi CDC cho thấy khoảng 1 trong 25 lái xe từ 18 tuổi trở lên đã ngủ thiếp đi trong khi lái xe trong 30 ngày trước đó.

Một Vụ Tai Nạn Nghiêm Trọng Tại Đà Nẵng Năm Nay Nguyên Nhân Là Do Tài Xế Ngủ Gật Trong Lúc Lái Xe

Một Vụ Tai Nạn Nghiêm Trọng Tại Đà Nẵng Năm Nay Nguyên Nhân Là Do Tài Xế Ngủ Gật Trong Lúc Lái Xe

3. Cách Giảm Mệt Mỏi

3.1. Tắm Và Ngâm Chân Trong Nước Nóng

Tắm giúp bài tiết các độc tố ra khỏi bề mặt cơ thể, làm mạch máu giãn nở, giúp đánh tan mệt mỏi. 

Ngâm chân trong nước nóng vào buổi tối với nhiệt độ có thể cao hơn một chút giúp cơ thể ngủ ngon hơn. Ngâm chân làm mạch máu giãn nở, thúc đẩy lưu thông, tăng cường tuần hoàn máu.

Ngâm Chân Trong Nước Nóng Trước Khi Đi Ngủ Có Tác Dụng Giúp Bạn Ngủ Ngon, Giảm Mệt Mỏi Ngày Hôm Sau

Ngâm Chân Trong Nước Nóng Trước Khi Đi Ngủ Có Tác Dụng Giúp Bạn Ngủ Ngon, Giảm Mệt Mỏi Ngày Hôm Sau

3.2. Thực Phẩm Protit Cao 

Đậu phụ, sữa, thịt lợn,...là những thực phẩm được cho là có protit cao, giúp làm quá trình tiêu hao nhiệt lượng của cơ thể ít hơn và ngăn chặn những cơn mệt mỏi không mong muốn.

Ăn Thực Đơn Lành Mạnh Giàu Protit Giúp Cơ Thể Chố

Ăn Thực Đơn Lành Mạnh Giàu Protit Giúp Cơ Thể Chống Lại Mệt Mỏi, Mất Sức

3.3. Uống Nước Hoạt Tính Và Nước Tinh Khiết

Trong nước cung cấp 1 lượng lớn oxy cho não và tế bào, vì vậy khi uống nhiều nước góp phần làm giảm cảm giác mệt mỏi.

Nước TInh Khiết Hoặc Nước Hoạt Tính Được Cho Là Tốt Cho Những Ai Muốn Phòng Chống Mệt Mỏi

Nước TInh Khiết Hoặc Nước Hoạt Tính Được Cho Là Tốt Cho Những Ai Muốn Phòng Chống Mệt Mỏi

3.4. Ăn Thực Phẩm Có Tính Kiềm

Thực phẩm có tính kiềm bao gồm chế phẩm đậu phụ, rau quả, sữa, gan động vật,...Khi dung nạp những thực phẩm có tính kiềm, chúng làm trung hòa nồng độ axit trong cơ thể, giúp đẩy lùi mệt mỏi.

Thực Phẩm Có Tính Kiềm (Ảnh Minh Họa Cụ Thể)

Thực Phẩm Có Tính Kiềm (Ảnh Minh Họa Cụ Thể)

3.5. Tắt Máy Tính Ngay Có Thể 

Nhiều ý kiến cho rằng thế hê trẻ ngày nay đang không thể thực hiện thao tác đơn giản là tắt các thiết bị điện tử, tắt máy tính ngay khi có thể không dùng đến nó nữa. Nếu như thời lượng tiếp xúc với máy tính, điện thoại di động càng nhiều càng làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây mệt mỏi vào ngày hôm sau. Ông Lipman - tiến sĩ người Mỹ cho rằng "Tiếp xúc với các trường điện từ quá thường trực trước khi đi ngủ sẽ ngăn chặn hormone melatonin tiết ra khi bạn ngủ, điều đó có nghĩa là bạn không bao giờ có được giấc ngủ sâu, và phục hồi cơ thể bạn sau 1 đêm"

Tắt Máy Tính Ngay Sau Khi Đã Hoàn Thành Các Công Việc Vừa Đủ, Đừng Để Bản Thân Sập Vào Cái Bẫy Của Stress

Tắt Máy Tính Ngay Sau Khi Đã Hoàn Thành Các Công Việc Vừa Đủ, Đừng Để Bản Thân Sập Vào Cái Bẫy Của Stress

3.6. Bổ Sung Dưỡng Chất Tăng Cường Sinh Lực

Dưỡng chất tôi muốn nói đến ở đây là Cao Hồng Sâm, một sản phẩm của Hàn Quốc thuộc quản lý của công ty 365, tập đoàn samsung và sự giám sát chặc chẽ của chính phủ Hàn Quốc. 

Cao hồng sâm 365 chiết xuất từ nhân sâm 6 tuổi nên hội tụ được đầy đủ các dược tính quý báo của nhân sâm. Hồng sâm có hàm lượng saponin cao gấp nhiều lần nhân sâm chưa qua chế biến, nên được người Hàn tin dùng để bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, chống mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, giúp  ăn ngủ ngon, ổn định cholesterol trong máu, tốt cho người bệnh tim, tiểu đường, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. 

Chỉ cần mỗi ngày 2 lần dùng cao hồng sâm là bạn đang tích lũy cho mình một chặn đường sống khỏe. Hãy thử dùng sản phẩm này cho bản thân nếu như bạn đang găp phải các triệu chứng như kiệt sức, lao lực, mệt mỏi, chân tay yếu, hoặc bạn có thể đặt mua sản phẩm này từ mình để làm quà biếu cho ông bà ba mẹ.

Hãy Thử Ngay Cao Hồng Sâm 365 Để Tăng Cường & Phục Hồi Sinh Lực Cho Bạn

Hãy Thử Ngay Cao Hồng Sâm 365 Để Tăng Cường & Phục Hồi Sinh Lực Cho Bạn

4. Kết Luận 

Mệt mỏi là tình trạng không hiếm gặp trong thời đại mà con người luôn hứng chịu nhiều áp lực như ngày nay. Mệt mỏi có thể là kết quả của quá trình cơ thể bạn đã làm việc hết sức, thiếu ngủ, hoặc đang chống chọi với một căn bệnh đang tiến triển nào đó. Cho nên, bất kỳ dấu hiệu nào của chứng mệt mỏi cũng nên được chú ý, điều chỉnh dần để cải thiện sức khỏe hoặc nắm bắt sớm các dấu hiệu của bệnh lý nào đó. Hãy nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và có  liệu trình chữa trị thích hợp. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu như bạn đang điều trị bằng thuốc 1 bệnh lý liên quan, tham khảo xem bạn có thể dùng thêm bất kỳ dược liệu hay thực phẩm chức năng nào hay không.

Cuối cùng, thân gửi lời cảm ơn và chúc sức khỏe, an lành đến quý độc giả đã luôn theo dõi website của mình.

Cẩm Tiên Võ
 

Chào mừng bạn đến với website Shetbe.com. Mình là Cẩm Tiên Võ. Hy vọng rằng những bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Mình hiện tại đang cung cấp các sản phẩm thực phẩm và mỹ phẩm xách tay từ thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Úc. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm vui lòng liên hệ mình qua Thông tin liên hệ cửa hàng SHETBE Địa chỉ: 506/33 Đường 3/2 – Phường 14 – Quận 10 – Tp. Hồ Chí Minh. Facebook: https://www.facebook.com/Shetbe/ Hotline: 0937672259 Zalo: 0937672259

error: