13 Lợi Ích Cụ Thể Của Nhân Sâm Đỏ Trong Y Khoa Hiện Đại (Tiếp Theo)

Nhân sâm đỏ - sản phẩm của nhân sâm trắng sau quá trình chế biến, với hàm lượng saponin rất cao, nó được sử dụng như 1 dược liệu quý trong y học.

Trong bài trước đó, mình đã điểm qua cho các bạn rất nhiều công dụng đã được nghiên cứu và công bố của nhân sâm nói chung và nhân sâm đỏ nói riêng. Hôm nay mình xin tiếp tục chủ đề nhân sâm đỏ trong y học hiện đại với các dẫn chứng cụ thể hơn cho các bạn dễ hình dung.

Đầu tiên chúng ta cùng nhau điểm lại các công dụng chính của nhân sâm đỏ:

 • Nhân sâm Hàn Quốc có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer và tăng cường hiệu suất nhận thức.
 • Nhân sâm đỏ Hàn Quốc cải thiện lưu thông máu và làm giảm áp lực lưu thông máu lên thành mạch
 • Nhân sâm Hàn Quốc có lợi ích chống ung thư và phòng ngừa ung thư
 • check
  Nhân sâm Hàn Quốc có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.
 • check
  Nhân sâm đỏ Hàn Quốc có hiệu quả trong cai nghiện rượu (giảm thèm rượu)
 • check
  Nhân sâm đỏ Hàn Quốc cải thiện tình dục.
 • check
  Nhân sâm đỏ Hàn Quốc có tác dụng chống mệt mỏi và chống căng thẳng.
 • check
  Nhân sâm đỏ Hàn Quốc có tác dụng chống lão hóa.
 • check
  Nhân sâm đỏ Hàn Quốc tăng cường chức năng miễn dịch.
 • check
  Nhân sâm đỏ  chống lại virus
 • check
  Nhân sâm đỏ Hàn Quốc có hiệu quả trong việc giảm béo phì và tăng lipid máu.
 • check
  Nhân sâm đỏ Hàn Quốc có hiệu quả trong việc cai nghiện ma túy.
 • check
  Ngăn chặn Loét Dạ dày, chống oxy hóa và hỗ trợ điều trị bệnh tâm thần kinh

Và sau đây là các phân tích cụ thể cho những kết luận trên, dưới khía cạnh của y khoa ngày nay.

1. Nhân sâm Hàn Quốc có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer và tăng cường nhận thức.

Theo “Nghiên cứu lâm sàng về ảnh hưởng của nhân sâm Hàn Quốc trên việc nâng cao khả năng nhận thức và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ ”, tổng cộng 30 bệnh nhân bệnh Alzheimer được cho sử dụng nhân sâm Hàn Quốc với số lượng lần lượt 4,5 g/ngày và một nhóm khác dùng 9g/ngày, bắt đầu từ tháng 9 năm 2006. Sau ba tháng, các đánh giá được tiến hành để xác định xem biểu hiện nhận thức của bệnh nhân đã được tăng cường như thế nào. Kết quả là nhóm dùng nhân sâm đỏ (hồng sâm) cho thấy sự cải thiện trong MMSE (Đánh giá tâm thần tối thiểu)CDR (Đánh giá chứng mất trí lâm sàng) và họ cũng đã cải thiện khả năng nhận thức, ghi nhớ nhiều hơn.

Thông qua quan sát một cách tường tận, đối với nhóm dùng 9 g/ ngày so với nhóm 4 g/ ngày, kết quả cải thiện tình trạng bệnh của họ có thể được sử dụng làm dữ liệu lâm sàng về tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc khi cải thiện triệu chứng của bệnh mất trí.

Nhân sâm Hàn Quốc cũng có hiệu quả trong điều trị rối loạn trí nhớ bằng cách cải thiện trí nhớ trong học tập và hoạt động ghi nhớ, đồng thời saponin  trong nhân sâm tăng cường nhận thức và hiệu suất ghi nhớ trong bài thử nghiệm mê cung và kiểm tra né tránh thụ động.

Trong những năm gần đây, người ta thường xuyên công bố rằng nhân sâm đỏ Hàn Quốc có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer. Nhân sâm đỏ đã được chứng minh rằng nó có thể ức chế sự sinh sản của tế bào β-amyloid Protein và nghiên cứu lâm sàng cũng báo cáo rằng nhân sâm đỏ cũng tăng cường hiệu suất nhận thức của bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Nhân Sâm Đỏ Được Cho Rằng Ngăn Ngừa Alzheimer

Nhân Sâm Đỏ Được Cho Rằng Ngăn Ngừa Alzheimer

2. Nhân sâm đỏ Hàn Quốc cải thiện lưu thông máu và làm giảm áp lực lưu thông máu lên thành mạch

Ginsenosides - một hợp chất tìm thấy trong nhân sâm đỏ làm giãn mạch máu, do đó làm tăng lưu lượng máu và cải thiện lưu thông máu và lưu lượng máu não. Bằng cách làm giãn động mạch vành, nhân sâm bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề về cơ tim, tim thiếu máu cục bộ và đau thắt ngực. Ginsenosides cũng ức chế tiểu cầu tập hợp, cho thấy tác dụng chống huyết khối và chống loạn nhịp trong môi trường mạch máu.

Ginsenosides đã được ghi nhận lại rằng kết tập tiểu cầu đối với bệnh bệnh nhân động mạch vành đã bị ức chế bởi ginsenosides. Đặc biệt, ginsenosides Rg1 và Rg3, là thành phần chính của saponin tham gia ức chế mạnh mẽ. Các thành phần trong sâm giúp ức chế hoạt động và tạo ra thromboxane A2.

Ginsenosides cũng kéo dài thời gian đông máu bằng cách ức chế kết tập tiểu cầu.

Các thành phần khác không phải saponin của nhân sâm đỏ cũng có tác dụng tương tự. Ví dụ như các tác dụng không chỉ hoạt động đối với các động mạch vành, mà còn ở trung tâm hệ thống thần kinh, do đó cải thiện nhịp tim và hỗ trợ điều trị thiếu máu cục bộ ở não.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hàn Quốc công nhận rằng nhân sâm đỏ có chức năng là cải thiện lưu thông máu bằng cách ngăn ngừa cục máu đông.

Nhân sâm đỏ thường được biết đến với khả năng làm tăng huyết áp, do đó bệnh nhân tăng huyết áp được khuyên không nên tiêu thụ nó. Tuy nhiên, hiện nay nhiều báo cáo cho rằng nhân sâm đỏ thực sự  đã làm giảm huyết áp.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, nhân sâm đỏ làm giảm cả tâm trương và áp lực tâm thu của bệnh nhân tăng huyết áp. Đặc biệt, ginsenosides, chính thành phần này của nhân sâm đỏ, làm giãn mạch máu bằng cách giải phóng NO (nitric oxit) từ các tế bào nội mô mạch máu.

Nhân sâm đỏ làm giảm áp lực lưu thông máu, ổn định huyết áp

Nhân sâm đỏ làm giảm áp lực lưu thông máu, ổn định huyết áp

3. Nhân sâm Hàn Quốc có lợi ích chống ung thư và phòng ngừa ung thư

Một nghiên cứu dịch tễ học về phòng ngừa ung thư và tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc, mà cụ thể là nhóm nhân sâm đỏ đã  chứng minh nó làm giảm tỷ lệ ung thư đáng kể. Một nghiên cứu khác kéo dài 5 năm được tiến hành để chứng minh điều này cũng cho thấy tỷ lệ ung thư thấp hơn ở nhóm nhân sâm đỏ. Và mức độ phòng ngừa dựa trên các loại ung thư khác nhau cũng thấp.

Nhân sâm đỏ giúp phòng ngừa và điều trị ung thư

Nhân sâm đỏ giúp phòng ngừa và điều trị ung thư

Nhân sâm Hàn Quốc được biết là có tác dụng phòng ngừa ung thư thông qua các cơ chế khác nhau, chẳng hạn như các đặc tính chống oxy hóa. Đặc biệt, nhân sâm Hàn Quốc tăng cường chức năng miễn dịch và tăng cường chức năng của các tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) và tế bào T, từ đó ức chế ung thư di căn.

Đã có những tranh cãi về việc liệu nhân sâm đỏ Hàn Quốc có trực tiếp tấn công các tế bào ung thư và liệu các hoạt động của nó có mang lại thay đổi hay không trong chu kỳ tế bào?. Tuy nhiên, tác dụng làm giảm sức đề kháng được cho phụ thuộc vào nhiều tác nhân, bao gồm sự ức chế sự hình thành mạch máu và ức chế xâm nhập của tế bào ung thư đã được biết đến.

Các Nhà Khoa Học Đang Tiếp Tục Nghiên Cứu Ứng Dụng Của Nhân Sâm Trong Phòng Và Điều Trị Ung Thư


Các Nhà Khoa Học Đang Tiếp Tục Nghiên Cứu Ứng Dụng Của Nhân Sâm Trong Phòng Và Điều Trị Ung Thư

4. Nhân sâm Hàn Quốc có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.

Sau một liều duy nhất khi dùng nhân sâm, xét nghiệm dung nạp glucose cho thấy nhân sâm đỏ Hàn Quốc giảm lượng đường trong máu. Mỗi lần sâm đỏ Hàn Quốc được dùng cho bệnh nhân tiểu đường, lượng đường trong máu của họ đã giảm sau bữa ăn, vì nhân sâm đỏ làm tăng bài tiết insulin.

 Ngoài ra, còn có báo cáo cho rằng ginsenosides làm tăng hoạt động của insulin, nhưng cũng có một báo cáo rằng ginsenosides không làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực cần nghiên cứu thêm về chủ đề này.

Bệnh Nhân Bị Tiểu Đường Có Thể Sử Dụng Thêm Nhân Sâm Đỏ Trong Quá Trình Điều Trị

Bệnh Nhân Bị Tiểu Đường Có Thể Sử Dụng Thêm Nhân Sâm Đỏ Trong Quá Trình Điều Trị

5. Nhân sâm đỏ Hàn Quốc có hiệu quả trong cai nghiện rượu (giảm thèm rượu)

Nhân sâm đỏ Hàn Quốc thúc đẩy quá trình trao đổi các chất trong rượu và tăng hoạt động của enzym dehydrogenase, do đó làm giảm nồng độ cồn trong máu.

Nhân sâm đỏ Hàn Quốc giảm nồng độ lactate sau khi uống rượu và nhân sâm đỏ Hàn Quốc cũng làm giảm độc tính tế bào gan theo các phép đo liên quan đến độc tính gan xuất hiện sau khi uống rượu.

Nhân sâm đỏ có tác dụng hỗ trợ trong quá trình cai nghiện rượu

Nhân sâm đỏ có tác dụng hỗ trợ trong quá trình cai nghiện rượu

6. Nhân sâm đỏ Hàn Quốc cải thiện tình dục

Khi sử dụng 300 mg nhân sâm đỏ Hàn Quốc cho bệnh nhân bị tâm thần rối loạn chức năng cương dương trong hai tháng ở dạng chín viên mỗi ngày, kết quả cho thấy hiệu suất tình dục của họ được cải thiện. Tất cả các vấn đề, bao gồm ham muốn tình dục, tần suất quan hệ tình dục, cương cứng dương vật, và sự hài lòng tình dục, cho thấy đều được cải thiện.

Trong các thử nghiệm trên động vật sử dụng chuột với chuột, nhân sâm đỏ Hàn Quốc không chỉ giảm rối loạn hành vi tình dục gây ra bởi căng thẳng, đồng thời cũng tăng cường hành vi tình dục. Hơn nữa, nó cải thiện tình trạng asthenospermia hoặc oligospermia (Sự suy yếu trong khả năng di chuyển của tinh trùng), đó có thể là nguyên nhân gây nên vô sinh ở nam.

Cơ chế hành động để cải thiện rối loạn cương dương như sau: Nhân sâm làm tăng sự phóng thích NO từ những lát của khoang corpus cavernosum, do đó gây ra sự thư giãn của corpus cavernosum, kết quả là sự thư giãn này là làm tăng hoạt động truyền máu, cải thiện cương dương.

Nhân Sâm Đỏ Còn Giúp Cải Thiện Đời Sống Tình Dục

Nhân Sâm Đỏ Còn Giúp Cải Thiện Đời Sống Tình Dục

7. Nhân sâm đỏ Hàn Quốc có tác dụng chống mệt mỏi và chống căng thẳng.

Tiến sĩ Brekhman, một dược sĩ của Nga, giải thích về nhân sâm như thế này: “Ảnh hưởng của nhân sâm lên việc tăng sức đề kháng là không đặc hiệu”,các thuộc tính chỉ như một khái niệm minh họa tác dụng bồi bổ của nhân sâm. Brekhman nói rằng nhân sâm tăng cường khả năng miễn dịch trong điều kiện có hại của một cơ thể sống, do đó thúc đẩy khả năng miễn dịch một cách không đặc hiệu. Anh ấy gọi đây là hiệu ứng “thích nghi ”.

Trong một thử nghiệm trên động vật, việc kiềm chế căng thẳng làm tăng nồng độ của polyamine trong não, nhưng saponin nhân sâm lại ức chế polyamine

Căng thẳng căng thẳng làm tăng corticosteroid và IL-6 trong máu và nhân sâm đỏ ức chế chúng. Chức năng phục hồi của nhân sâm cũng đã được chứng minh là có hiệu quả đối với trường hợp chức năng vận động bị giảm đối với thí nghiệm buộc dây đi bộ ở chuột.

Hơn nữa, nhân sâm đỏ Hàn Quốc tăng cường chức năng của tim, phổi. Do đó, nó tăng tốc độ phục hồi từ trạng thái mệt mỏi sang trạng thái khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu khác đang được tiến hành về tác dụng của nhân sâm đỏ đối với nhiều loại stress khác nhau. Nhân sâm đỏ Hàn Quốc cũng được cho rằng có thể làm giảm các triệu chứng lo lắng do stress gây ra.

Nhân Sâm Đỏ Làm Giảm Stress Và Căng Thẳng Thường Xuyên

Nhân Sâm Đỏ Làm Giảm Stress Và Căng Thẳng Thường Xuyên

8. Nhân sâm đỏ Hàn Quốc có tác dụng chống lão hóa

Nhân sâm đỏ được mô tả trong các báo cáo rằng các thành phần không saponin của nhân sâm đỏ cho thấy xuất hiện các hiệu ứng tiêu diệt các gốc tự do có liên quan đến lão hóa tế bào. Hơn nữa, hợp chất phenolic và maltol của nhân sâm được cho là đóng một vai trò quan trọng trong việc ức chế tuổi già. Nhiều sản phẩm nhân sâm đỏ được thiết kế để ngăn ngừa lão hóa da đang được phát triển.

Nhân Sâm Đỏ Ức Chế Gốc Tự Do Gây Nên Lão Hóa

Nhân Sâm Đỏ Ức Chế Gốc Tự Do Gây Nên Lão Hóa

9. Nhân sâm đỏ Hàn Quốc tăng cường chức năng miễn dịch.

Gần đây, các nghiên cứu về tác dụng miễn dịch của nhân sâm đỏ đã nhận được sự quan tâm và chú ý nhiều hơn khi hướng đến khả năng tạo ra hành động miễn dịch của hợp chất Polysaccharide hơn là Saponin trong nhân sâm đỏ. Saponin và Polysaccharide giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào của T-lymphocyte và cụ thể, nó đã được công nhận trong các báo cáo rằng phân số Polysaccharide làm tăng tế bào Tc - lympho, nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư gấp 3 đến 4 lần.

Đặc biệt, nhân sâm đỏ đã được công bố rằng polysaccharide trong nó được tách ra từ chiết xuất của mô cấy nhân sâm, gây ra sự gia tăng của tế bào B và Tế bào T. Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng saponin của nhân sâm có ảnh hưởng đến sự phục hồi từ khả năng miễn dịch bị ức chế trong điều trị bằng thuốc cyclophosphamide (Ức chế tế bào ung thư).

Nhân sâm đỏ được làm rõ trong các báo cáo rằng làm tăng hoạt động của tế bào NK, ức chế sự di căn của tế bào ung thư. Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nhân sâm đỏ Hàn Quốc làm tăng hoạt động của tế bào NK. Ngoài ra, nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy màu của nhân sâm đỏ Hàn Quốc can thiệp vào khả năng sinh sản và ức chế cytokine.

Nhân Sâm Đỏ Tăng Cường Sức Đề Kháng

Nhân Sâm Đỏ Tăng Cường Sức Đề Kháng

10. Nhân sâm đỏ chống lại virus

Nhân sâm đỏ tăng cường chức năng tế bào NK, cả ở bệnh nhân AIDS và những người khỏe mạnh. Đặc biệt, nhân sâm đỏ được áp dụng cho những người nhiễm HIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở người) với liều 5,4g hàng ngày và họ đã sống sót hơn 20 năm mà không dùng thuốc điều trị AIDS khác.

Sự gia tăng trong các tế bào CD + 4 sau khi uống nhân sâm đỏ Hàn Quốc đã được xác nhận và nhân sâm đỏ ức chế biểu hiện kháng thuốc chống lại ZDV (zidovudine: Chất ức chế tăng sinh virus AIDS), và do đó có kết luận rằng khi một sự kết hợp của nhân sâm đỏ và thuốc AIDS sẽ góp phần làm hiệu quả hơn trong điều trị bệnh AIDS.

Nhân sâm đỏ Hàn Quốc cũng có hiệu quả trong điều trị viêm gan loại C và ức chế phản ứng viêm do nhiễm vi-rút cúm.

Nhân Sâm Đỏ Chống Lại Sự Tấn Công Của Virus

Nhân Sâm Đỏ Chống Lại Sự Tấn Công Của Virus

11. Nhân sâm đỏ Hàn Quốc có hiệu quả trong việc giảm béo phì và Giảm lipid máu

Béo phì liên quan chặt chẽ với bệnh ở người trưởng thành và nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng của nhân sâm đỏ Hàn Quốc trong chuyển hóa lipid, giảm nguy cơ tăng lipid máu và tăng cholesterol máu. Trong thử nghiệm trên động vật, hấp thụ chất béo và cholesterol xảy ra trên khối nhân sâm đỏ, qua đó thúc đẩy sự trao đổi chất (Giảm béo phì).

Trong nghiên cứu lâm sàng trên người, các sản phẩm nhân sâm đỏ được quan sát trong bốn tuần. Chất béo trong cơ thể giảm ở các đối tượng. Kết quả tương tự được hiển thị trong một thử nghiệm nhắm vào phụ nữ béo phì 20 tuổi.  Nhân sâm Đỏ Hàn Quốc làm giảm cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong máu, đồng thời tiến hành phá vỡ mỡ trong cơ thể; và do đó hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị tăng lipid máu.

Nhân Sâm Đỏ Giúp Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Béo Phì, Tăng Lipid Máu

Nhân Sâm Đỏ Giúp Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Béo Phì, Tăng Lipid Máu

12. Nhân sâm đỏ Hàn Quốc có hiệu quả trong việc cai nghiện ma túy

Các nghiên cứu trên động vật được tiến hành bằng cách cho động vật nghiện nhiều loại thuốc khác nhau như morphin, cocaine, và methamphetamine. Sau nghiên cứu, các nhà khoa học chứng minh rằng nhân sâm đỏ Hàn Quốc có tác dụng ức chế sự nghiện ngập, cũng như tinh thần và phụ thuộc vật lý.

Do đó, người ta cho rằng nhân sâm đỏ Hàn Quốc có thể có hiệu quả ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng nghiện do lạm dụng thuốc.

Ít Ai Biết Được Rằng Hồng Sâm Còn Dùng Trong Việc Hỗ Trợ Bệnh Nhân Cai Nghiện Ma Túy

Ít Ai Biết Được Rằng Hồng Sâm Còn Dùng Trong Việc Hỗ Trợ Bệnh Nhân Cai Nghiện Ma Túy

13. Ngăn chặn loét dạ dày, chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị bệnh thần kinh

Một báo cáo rằng nhân sâm đỏ Hàn Quốc ức chế tính trạng loét ở mèo đực bị loét dạ dày. Nhà nghiên cứu Han và cộng sự, báo cáo rằng thành phần không saponin của nhân sâm đỏ Hàn Quốc có tác dụng chống oxy hóa và có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa. Một báo cáo của Na và cộng sự cho rằng nhân sâm bảo vệ cơ thể chống lại độc tố thần kinh, do đó nó có thể được sử dụng cho việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh thần kinh.

Nhân Sâm Đỏ Có Thể Ngăn Ngừa Loét Dạ Dày, Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Thần Kinh Và Làm Chậm Quá Trình Lão Hóa

Nhân Sâm Đỏ Có Thể Ngăn Ngừa Loét Dạ Dày, Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Thần Kinh Và Làm Chậm Quá Trình Lão Hóa

14. Kết Luận

Nhân sâm nói chung và đặc biệt là nhân sâm đỏ đã được giới khoa học và y học trên toàn Thế giới công nhận là 1 dược liệu quý, mang lại nhiều dược tính và công dụng quý báo. Hiện các nhà khoa học đang nổ lực cho ra đời các sản phẩm chữa và ngăn ngừa  bệnh dựa trên các đặc tính phòng và trị bệnh của nhân sâm, như trà sâm, bột sâm, thuốc bổ, cao hồng sâm, hồng sâm sấy khô, gà hầm sâm đóng gói, kem dưỡng da, dầu gội, .....Hầu  hết nhân sâm đều phát huy hiệu quả dược học của mình trên tất cả các lĩnh vực ứng dụng nhân sâm.

Là một người bỏ không ít thời gian nghiên cứu về sâm và các sản phẩm về sâm, mình gợi ý các bạn dùng thêm Cao hồng sâm, sâm tươi, sâm khô thái lát tẩm mật hoặc trà sâm uống hằng  ngày, có tác dụng bổ tạng, tăng cường sức khỏe trí não và tinh thần rất tốt cho bạn và những người thân yêu.

Cuối cùng mình không quên chúc các bạn một ngày tuyệt vời bên gia đình và những người thương yêu nhé! 

Cẩm Tiên Võ
 

Chào mừng bạn đến với website Shetbe.com. Mình là Cẩm Tiên Võ. Hy vọng rằng những bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Mình hiện tại đang cung cấp các sản phẩm thực phẩm và mỹ phẩm xách tay từ thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Úc. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm vui lòng liên hệ mình qua Thông tin liên hệ cửa hàng SHETBE Địa chỉ: 506/33 Đường 3/2 – Phường 14 – Quận 10 – Tp. Hồ Chí Minh. Facebook: https://www.facebook.com/Shetbe/ Hotline: 0937672259 Zalo: 0937672259

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply:

error: